Từ thông tin mà cơ quan BHXH TP.HCM cung cấp về trường hợp bệnh nhân được quỹ BHYT hỗ trợ “tiền tỷ” để vượt qua khó khăn, hoạn nạn, chúng tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Ngọc H. nằm ở một con hẻm nhỏ ở phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP.HCM.

Căn nhà cấp 4 tuy nhỏ nhưng là nơi cư ngụ của 5 người gồm vợ chồng anh H., 2 con nhỏ và bố đẻ. Tiếp chúng tôi anh H. vẫn còn khá yếu, dù xuất viện đã hơn 1 tháng qua.

Anh H. chia sẻ, mình là người khỏe mạnh bình thường nhưng rồi bỗng nhiên bị mắc bệnh nặng. Người nhà đưa anh đến BV Nhân Dân Gia Định để điều trị. Được một thời gian anh tiếp tục được chuyển qua BV tuyến trên là Chợ Rẫy. Các bác sĩ chẩn đoán anh mắc chứng bệnh suy hô hấp và sốc nhiễm khuẩn.

Chỉ vào căn nhà tuềnh toàng, nhưng cũng có giá trị vì ở TP.HCM, anh H. cười cho biết vậy là còn giữ được chỗ ở cho cả nhà. Cũng nhờ xác định là lao động tự do, sức khỏe không ổn định nên năm nào 2 vợ chồng anh đều mua thẻ BHYT và cho cả bố đẻ, người đầu tiên thì hơn 800 ngàn nhưng người thứ 3 chỉ còn hơn 300 ngàn đồng.

"Nhưng cũng thật may, là cán bộ BV và bộ phận BHYT giải thích, do mình có thẻ BHYT nên sẽ được hỗ trợ chi trả số tiền là 1,2 tỷ đồng. Gia đình chỉ lo 300 triệu trên tổng số tiền 1,5 tỷ đồng chứ không phải đóng hết. Lúc này cả nhà mới thở phào nhẹ nhõm. Bởi, nếu vậy thì nhà có thể xử trí được. Chứ lo hết số tiền chỉ còn nước bán nhà" – Anh H. hào hứng chia sẻ.

“Tính ra, cũng chỉ vài trăm ngàn đồng mà giữ được cả gia tài, thoát cảnh “bán nhà chữa bệnh. Thật là may mắn hết sức” – anh H. xuýt xoa.

Cũng vừa thoát cảnh phải “bán nhà chữa bệnh” trong đợt cao điểm dịch Covid-19 là trường hợp của chị Lương Thị T.T., nhà ở quận Phú Nhuận, TP.HCM. Chị T. vừa được BHXH TP.HCM thanh toán toàn bộ 100% chi phí điều trị với số tiền 1,1 tỷ đồng từ qũy BHYT.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, chị T. bày tỏ, đúng là đợt vừa rồi nhờ có thẻ BHYT mà có tiền trả viện phí, thuốc men điều chị. Hoàn cảnh của chị T. khá éo le, chồng mất sớm, một mình nuôi 2 con nhỏ.

Vừa qua, bị bệnh vào điều trị tại BV Chợ Rẫy chị được các bác sĩ xác định mình bị chứng nhiễm trùng và phản ứng viêm do thiết bị nhân tạo chỉnh hình bên trong (Mã bệnh T84.6).

Điều trị xong xuất viện nhìn chi phí lên đến 1,1 tỷ đồng mà không khỏi chóng váng. Nhưng may mắn thay, có thẻ BHYT nên mình được hỗ trợ chi trả toàn bộ. Nhờ vậy, chị vẫn còn giữ được căn nhà nhỏ để 3 mẹ con cư trú.

Theo đánh giá của nhiều tỉnh, thành phía Nam, có thể nói Nghị quyết số 21- NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 đã thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Nhờ “ánh sáng” của Nghị quyết soi đường, ngày càng nhiều người dân chủ động hơn trong việc tham gia BHYT. Nhờ vậy đã nhận được sự hỗ trợ, thoát cảnh bế tắc, cùng quẫn khi chẳng may lâm bệnh nặng.

Tại TP.HCM là địa bàn quy tụ hàng trăm BV lớn nhỏ, chữa trị bệnh cho người dân phía Nam. Vì vậy, những ca bệnh “tiền tỷ” là rất phổ biến, đây là số tiền chi trả mà BHXH TP.HCM thường xuyên chi cho bệnh nhân tại các BV lớn như Chợ Rẫy, Nhi đồng, Đại học Y dược TP.HCM, BV nhân dân Gia Định…

Mới đây nhất, vào đợt cao điểm dịch Covid-19 một trường hợp bệnh nhân khá nổi tiếng là anh Phan Hữu Nghiêm (37 tuổi, quê Vĩnh Long) đã tiếp tục được BHXH TP.HCM chi trả số tiền hơn 2 tỷ đồng từ quỹ BHYT.

Trước đó, với gần 11 năm nằm điều trị tại BV Chợ Rẫy và trải qua 26 lần phẫu thuật đã được BHYT chi trả số tiền lên đến 38,3 tỷ đồng. Nâng tổng số tiền mà quỹ BHYT chi trả cho anh Nghiêm lên hơn 40,3 tỷ đồng.

BS CKII Phạm Thanh Việt- Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Chợ Rẫy cho biết, đây có thể là trường hợp nắm nhiều “kỷ lục” nhất tại BV. Bệnh nhân đã điều trị tại BV 11 năm, trải qua 26 lần phẫu thuật với tổng chi phí mà quỹ BHYT chi trả là 40,3 tỷ đồng. Đây được xem là ca bệnh được quỹ BHYT chi trả số tiền lớn nhất từ trước đến nay.

Bà Trần Thị Mai, mẹ anh Nghiêm thì chia sẻ, may mà có quỹ BHYT chi trả chứ gia đình không biết lấy gì để thanh toán cho khoản chi phí quá lớn đến như vậy.

Đứng “nhì bảng” chỉ sau anh Nghiêm, còn ghi nhận trường hợp bà Đỗ Thị Còn, nhà ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng vừa được quỹ BHYT của TP.HCM chi trả số tiền 1,7 tỷ đồng viện phí, thuốc men trong đợt cao điểm Covid-19 tháng 9 vừa qua.

Bà Còn bị chứng sốc nhiễm khuẩn, được các bác sĩ BV Chợ Rẫy tận tình cứu chữa. “Số tiền còn lớn hơn nhiều so với cả gia tài người bệnh ở quê, thực sự là không có quỹ BHYT chi trả, nhờ mua thẻ BHYT phòng thân chúng tôi cũng chẳng còn biết bấu víu vào đâu nữa”- người nhà bệnh nhân chia sẻ.

Bà Đỗ Thu Hà- Trưởng Phòng Giám định BHYT (BHXH TP.HCM) cho biết, tại TP.HCM những bệnh nhân được quỹ BHYT thanh toán chi phí hàng tỷ đồng là khá nhiều.

Bà Hà lược kê khoảng 100 người bệnh có chi phí cao thì số tiền chi phí từ quỹ BHYT TP.HCM đã lên đến gần 100 tỷ đồng. Có thể kể đến những bệnh nhân gần đây như: Anh Nguyễn Hữu T, ở Tiền Giang được chi trả 1,5 tỷ đồng; Anh Phạm Chí Thành ở Bến Tre được chi trả 1,4 tỷ đồng; Chị Lê Thị Diễm ở Bình Dương được chi trả 1,5 tỷ đồng… Những người bệnh được chi trả từ 300-500 triệu là khá phổ biến.

Theo bà Hà, các bệnh nhân điều trị đa dạng ở nhiều BV khác nhau trên địa bàn thành phố. Đó có thể là BV Chợ Rẫy, hay là BV 175, BV Nhi đồng… Nhiều người bệnh hoàn cảnh rất khó khăn, nhờ quỹ BHYT chi trả đã giúp thoát khỏi gánh nặng chi phí, có điều kiện để hồi phục sức khỏe, từ đó không bị “vỡ trận” về kinh tế.

Với sự hỗ trợ rất lớn về chi phí lên đến “tiền tỷ” như vậy, nhưng theo BHXH TP.HCM, bây giờ việc tham gia BHYT rất thuận tiện và ưu đãi lớn về mức đóng cho người dân. Theo đó, nếu người thứ nhất trong gia đình đóng 804.600 đồng/năm/1 thẻ BHYT, thì đến người thứ hai giảm còn 563.220 đồng/năm; cho đến từ người thứ năm trong gia đình trở đi chỉ còn phải đóng 321.840 đồng/năm cho thẻ BHYT của mình.

Thực hiện: Phạm Thọ
Trình bày: Quang Hùng