U Minh và Thới Bình là 2 huyện của Cà Mau có đặc điểm chung về tự nhiên, đó là vùng đất nhiễm phèn, ngập mặn chiếm diện tích lớn. Tuy nhiên, trong những năm qua, 2 huyện này luôn là lá cờ đầu của tỉnh trong vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, với những cách làm đột phá, sáng tạo.

Thay đổi từ cách nhìn

Tháng 4/2021, tại xã Khánh Hội (huyện U Minh), một số người dân được mời dự hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện tỏ ý không mặn mà khi nghe đến 2 từ “bảo hiểm”.

Có người còn bảo “nghe cho vui chứ sợ bảo hiểm lắm rồi, lúc mời chào thì ngon ngọt, chứ hưởng bảo hiểm thì khó lắm, giữa đường lại đứt gánh”.

Bởi vậy, khi trực tiếp trao đổi cùng bà con, ông Phan Văn Rí- Giám đốc BHXH huyện U Minh phải giải thích rất thấu đáo.

Nói về BHXH tự nguyện, ông Rí khẳng định “đây là chính sách an sinh xã hội rất ưu việt của Đảng và Nhà nước, BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm phi lợi nhuận, khác với bảo hiểm nhân thọ nhằm mục đích sinh lời”.

Được chia sẻ và hiểu rõ về BHXH tự nguyện, nhiều người dân Khánh Hội đã vui vẻ tham gia ngay. Chỉ trong 4 tuần gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người dân tại từng cụm dân cư trên địa bàn 5 xã, BHXH huyện U Minh đã phát triển được 718 người tham gia BHXH tự nguyện, góp phần hoàn thành chỉ tiêu năm 2021 ngay từ cuối tháng 4.

“Nếu chúng ta không rèn kỹ năng tuyên truyền, thuyết phục để thu hút được người nghe, thì làm sao mời được nhân dân tham dự để nghe ta tuyên truyền. Hơn nữa, hiện nay trong xã hội có rất nhiều loại hình bảo hiểm thương mại đã đến từng nhà dân chào mời, tư vấn. Có người đã tham gia, sau đó không có khả năng đóng tiếp, vi phạm hợp đồng nên bị thiệt thòi về quyền lợi. Trong khi đó, chính sách BHXH tự nguyện có sự khác biệt lớn nhất ở mục đích, điều kiện, mức phí tham gia và quyền lợi hưởng…”- ông Rí chia sẻ.

Từ thực tế công tác tuyên truyền, ông Rí và các đồng nghiệp còn rút ra nhiều kinh nghiệm cho mình. “Báo cáo viên cần nắm chắc kiến thức, có uy tín với nhân dân, có kỹ năng tuyên truyền, thuyết phục tốt.

Bên cạnh đó, còn phải biết nắm bắt tình hình kinh tế- xã hội, đặc thù của vùng miền, phong tục, tập quán của người dân và phải có tâm huyết với công việc… Mỗi cuộc tuyên truyền, thuyết phục phải lựa chọn nội dung, hình thức sao cho phù hợp từng đối tượng.

Thực tế cho thấy, nhiều người dân có đủ điều kiện tham gia BHXH tự nguyện, nhưng vì sao họ chưa đồng ý tham gia thì phải rà soát, tìm cách tiếp cận, phân tích mặt được và chưa được cho người dân rõ”- ông Rí bật mí.

Item 1 of 3

Tìm hướng đi trong gian khó

Cũng như U Minh, những năm qua, huyện Thới Bình là địa phương đạt thành tích xuất sắc trong vận động người tham gia BHXH tự nguyện, bởi cách làm sáng tạo, phù hợp tình hình mới.

Chia sẻ về kinh nghiệm tạo đột phá trong phát triển người tham gia, ông Trịnh Chí Linh- Giám đốc BHXH huyện Thới Bình cho biết: “Trong năm 2021, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, BHXH huyện phải tìm hướng đi mới trong công tác truyền thông. Lãnh đạo BHXH huyện đã phân công các thành viên nghiên cứu phương pháp tuyên truyền, đặc biệt vận động phát triển người tham gia mới, đảm bảo thực hiện việc thu duy trì đáo hạn của những người đang tham gia…”.

Từ việc bám sát thực tế, đội ngũ CCVC của BHXH huyện Thới Bình đã bàn bạc, đề xuất nhiều giải pháp, kế sách vận động, tuyên truyền.

“Trong khó khăn, giải pháp này đã phát huy hiệu quả rất tốt, từng CCVC của BHXH huyện đã khẳng định mình trong việc vận động người dân”- ông Trịnh Chí Linh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trịnh Chí Linh, BHXH huyện còn yêu cầu các CCVC ứng dụng CNTT, tăng cường làm việc trực tuyến với đại lý thu (họp, chỉ đạo nhóm, tương tác với cộng tác viên ấp, khóm) trên ứng dụng Zalo để bàn và thống nhất các giải pháp vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Chủ động phối hợp với cán bộ UBND các xã, thị trấn tìm những người có uy tín trong cộng đồng am hiểu sâu về chính sách BHXH, BHYT để mời cùng tham gia vận động người dân.

Bản thân ông Linh còn trực tiếp vận động đoàn viên thanh niên, dân quân tham gia trực chốt phòng chống COVID-19 làm lực lượng tuyên truyền, bởi đây là lực lượng trẻ năng động, đa phần là NLĐ tự do nên có thời gian nhàn rỗi và dễ tiếp cận với người dân...

Những giải pháp trong thời điểm khó khăn đó đã phát huy hiệu quả tích cực. Chỉ tính đến tháng 11, trên địa bàn Thới Bình đã có 4.215 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 1.300 người so với cuối năm 2020 và đạt 100,72% so với kế hoạch được BHXH tỉnh Cà Mau giao bổ sung.

Truyền thông sâu rộng

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Trung Kiên- Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau cho biết, BHXH huyện U Minh và huyện Thới Bình luôn là lá cờ đầu trong phát triển BHXH tự nguyện với sự tâm huyết, đột phá, sáng tạo trong cách làm.

Còn trên toàn hệ thống BHXH tỉnh, trong năm 2021 cũng đã thực hiện nhiều giải pháp truyền thông, điển hình như: Mô hình nuôi heo đất, hùn vốn xoay vòng tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện…

BHXH huyện Thới Bình truyền thông qua zalo

BHXH huyện Thới Bình truyền thông qua zalo

Ở các địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã giúp đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cấp huyện, xã, ấp… BHXH tỉnh đẩy mạnh phối hợp với Hội Nông dân, Hội LHPN, Tỉnh đoàn… tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Với Bưu điện, phối hợp giao chỉ tiêu phát triển người tham gia, tập trung giải pháp thu tái tục người đã tham gia; tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng thông qua hình thức “thăm hộ gia đình”; đẩy mạnh truyền thông, ra quân tuyên truyền hằng tuần, hằng tháng. Ngoài ra, phối hợp với Sở Tư pháp phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu chính sách, pháp luật BHXH, BHYT”, qua đó động viên, khuyến khích các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia, thể hiện quyền và nghĩa vụ công dân đối với chính sách an sinh xã hội…

Chính vì vậy, tính đến cuối năm 2021, toàn tỉnh đã có trên 23.500 người tham gia BHXH tự nguyện.

Item 1 of 3

Nội dung: Trà Giang
Trình bày: Bảo Hiệp