Với sự hỗ trợ từ Vietcombank, ngành BHXH Việt Nam đang triển khai tặng sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT tới hàng nghìn người dân có hoàn cảnh khó khăn tại nhiều tỉnh, thành phố.

Nhân dịp này, ông Hồng Quang, Thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Công đoàn Vietcombank đã có những chia sẻ với phóng viên Tạp chí BHXH về ý nghĩa của chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT.

* PV: Được biết, từ lâu, Vietcombank rất chú trọng thực hiện các chương trình thiện nguyện, hỗ trợ nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn. Vậy trong chương trình phối hợp cùng BHXH Việt Nam thực hiện tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân trong đợt này, đâu là sự khác biệt so với các hoạt động thiện nguyện trước đó của Vietcombank, thưa ông?

Ông Hồng Quang: Trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển, với mục tiêu trở thành một ngân hàng xanh, phát triển bền vững vì cộng động, Vietcombank luôn chú trọng triển khai nhiều hoạt động ASXH, mang lại ý nghĩa thiết thực hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền của Tổ quốc, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng, xã hội.

Trong năm 2021, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch Covid-19, tuy nhiên, Vietcombank đã đồng hành chia sẻ khó khăn với DN, người dân thông qua các gói hỗ trợ lãi suất, tái cơ cấu nợ; cùng với đó, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ ASXH, ủng hộ phòng chống dịch.

Với BHXH Việt Nam, Vietcombank cũng đã và đang triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Nhận thức rõ bản chất nhân văn, chia sẻ của BHXH, BHYT; đây là trụ cột chính của hệ thống ASXH mà quốc gia nào cũng phải chú trọng, đẩy mạnh.

Thông qua BHXH, BHYT, người dân được đảm bảo an sinh bền vững, trọn đời theo cơ chế đóng – hưởng có tính công bằng. Quan trọng hơn là tính chất chia sẻ bền vững, lấy số đông bù số ít, vô cùng nhân văn của chính sách BHXH, BHYT.

Xuất phát từ lý do này, Vietcombank mong muốn triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ người dân đang có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHXH, BHYT một cách tích cực chủ động hơn.

Khác với các chương trình thiện nguyện khác, với việc phối hợp cùng BHXH Việt Nam hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT; Vietcombank mong muốn sẽ thúc đẩy để người dân có được sự bảo đảm an sinh bền vững, thiết thực hơn.

Với việc tham gia BHYT sẽ được bảo đảm chăm sóc sức khỏe, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, đó là điều quan trọng nhất. Ngay cả khi người dân không sử dụng đến thẻ BHYT được trao tặng, nguồn tiền đó sẽ được chia sẻ và sử dụng thanh toán theo cơ chế của Quỹ BHYT, bù đắp cho những trường hợp ốm đau, trọng bệnh, chi phí KCB lớn.

Với BHXH tự nguyện, tham gia sẽ có lương hưu, bảo đảm cuộc sống tuổi già. Đó là chính sách rất ý nghĩa, thiết thực, bảo đảm an sinh bền vững lâu dài chứ không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu trước mắt. Chính vì vậy, Vietcombank đã phối hợp với BHXH Việt Nam triển khai tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Item 1 of 2

* Từ nguồn kinh phí tài trợ của Vietcombank, sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT đang được trao tặng tại 18 tỉnh, thành phố? Với vai trò là lãnh đạo của Vietcombank, ông muốn nhắn gửi thông điệp gì đến với người dân khi họ cầm trên tay sổ BHXH tự nguyện hay thẻ BHYT được trao tặng?

Ông Hồng Quang:  Xin được chia sẻ thông tin cụ thể hơn, từ nguồn kinh phí hỗ trợ 17,2 tỷ đồng của Vietcombank, BHXH Việt Nam sẽ tặng thẻ BHYT tới người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng 1 hoặc người mới thoát nghèo; tặng sổ BHXH với số tiền đóng BHXH tự nguyện trong 1 năm.

Theo kế hoạch, dự kiến sẽ có 8.891 thẻ BHYT và 3.111 sổ BHXH được trao tặng tại các tỉnh, thành phố như An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hưng Yên, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Phú Yên, Quảng Ngãi, Sơn La, Thừa Thiên Huế.

Hiện nay, chương trình tặng sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT đang được lần lượt tổ chức tại các tỉnh, thành phố nói trên.

Qua những cuốn sổ BHXH tự nguyện, tấm thẻ BHYT được trao tặng, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, đây là tình cảm, là tấm lòng thiện nguyện của 2 vạn cán bộ Vietcombank mong muốn hỗ trợ người dân được đảm bảo cuộc sống tốt hơn qua chính sách BHXH, BHYT.

Chúng tôi cũng mong muốn người dân nhận thức sâu sắc hơn về chính sách nhân văn, chia sẻ của Đảng, Nhà nước, tiếp tục tham gia BHXH, BHYT một cách chủ động, tích cực hơn để được thụ hưởng các chế độ an sinh trọn đời.

* Với truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “Tương thân, tương ái” của dân tộc ta, các hoạt động/chương trình thiện nguyện luôn được cộng đồng ghi nhận, đánh giá cao. Vậy ông đánh giá như thế nào khi các hoạt động thiện nguyện được tổ chức, kết hợp với chính sách bảo đảm an sinh của nhà nước, đặc biệt là BHXH, BHYT – trụ cột chính của hệ thống ASXH quốc gia?

Ông Hồng Quang: Các tấm lòng thiện nguyện, chia sẻ với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, “Tương thân, tương ái” luôn được cộng đồng, ghi nhận đánh giá cao. Tuy nhiên, như chúng ta cũng đã biết, trong suốt cả năm vừa qua, liên tục xuất hiện trên truyền thông những câu chuyện bàn luận về các hoạt động từ thiện.

Hơn bao giờ hết, công chúng đặt ra câu hỏi, phải làm từ thiện như thế nào cho đúng, cho trúng. Đúng như câu của ông, cha ta vẫn nói “Của cho không bằng cách cho”; hay cũng từ lâu chúng ta vẫn nhắc nhở nhau rằng nên cho cần câu thay vì cho con cá.

Trở lại với câu hỏi nêu trên. Chúng tôi cho rằng, các hoạt động thiện nguyện khi được kết hợp với các chính sách ASXH của Đảng, Nhà nước là vô cùng tốt đẹp. Một mặt vừa lan tỏa được chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, mặt khác vừa lan tỏa tấm lòng nhân ái, chia sẻ khó khăn với những người không may.

Chính sách BHXH, BHYT với bản chất nhân văn, chia sẻ, cơ chế quản lý minh bạch, Quỹ BHXH, BHYT được Nhà nước bảo hộ, bảo đảm để thực thi các chế độ đến với người dân theo quy định của luật rõ ràng… càng nhiều người tham gia thì Quỹ BHXH, BHYT càng lớn, càng chia sẻ, hỗ trợ được nhiều người hơn.

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện bằng chính sách BHXH, BHYT là cách thức văn minh, tiến bộ; vừa đảm bảo an sinh cho người được hỗ trợ, đồng thời lan tỏa chính sách để bảo đảm an sinh cho nhiều người khác nữa. Vì vậy, hoạt động này cần được tiếp tục nhân rộng trên phạm vi cả nước.

* BHXH, BHYT là chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, vậy theo ông trách nhiệm của các doanh nghiệp với việc phát triển chính sách này cần được thể hiện ra sao trong bối cảnh hiện nay? Cần làm gì để các DN như Vietcombank tham gia tích cực hơn vào phát triển BHXH, BHYT cho người dân?

Ông Hồng Quang:  Từ chương trình tặng sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT, Vietcombank cũng mong muốn rằng đây là hoạt động tuyên truyền để ngày càng có nhiều người dân hiểu và tham gia chính sách BHXH, BHYT nhiều hơn; lan tỏa hơn nữa tới cộng đồng doanh nhân để ngày càng có nhiều mạnh thường quân hỗ trợ người dân tham gia.

Theo chúng tôi, trước hết cần đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là các doanh nhân hiểu rõ bản chất nhân văn, chia sẻ từ chính sách BHXH, BHYT của Đảng, Nhà nước ta. Từ đó, một mặt thực hiện nghiêm quyền và nghĩa vụ về BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật, mặt khác có nhiều hoạt động để hỗ trợ, ủng hộ chính sách này tiếp tục phát triển, lan tỏa đến toàn dân.

Từ góc nhìn riêng của Vietcombank, chúng tôi cũng mong muốn BHXH Việt Nam có cơ chế hỗ trợ để Vietcombank tham gia tích cực hơn vào tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, cụ thể là các hoạt động hỗ trợ thu, chi BHXH, BHYT. Suy cho cùng, DN chúng tôi có lớn mạnh, phát triển thì sẽ có nhiều nguồn lực hỗ trợ và lan tỏa các chính sách tốt đẹp của Đảng, Nhà nước, trong đó có BHXH, BHYT một cách mạnh mẽ hơn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Item 1 of 5

Thực hiện: Minh Đức
Trình bày: Quang Hùng