Sau một năm nhận sổ BHXH tự nguyện do nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh trao tặng, nhiều cán bộ không chuyên trách tại huyện Mộc Châu (Sơn La) không những tiếp tục tham gia, mà còn trở thành những tuyên truyền viên tích cực, giúp lan tỏa chính sách ưu việt này tới khắp các bản, làng…

Vào những ngày cuối cùng của năm 2021, chúng tôi có dịp về xã Tân Lập (huyện Mộc Châu) để tìm hiểu tình hình an sinh xã hội nơi này. Tại trụ sở UBND xã- nơi vừa diễn ra buổi họp của HĐND, tranh thủ lúc mọi người còn nán lại, anh Hà Văn Nganh- công an viên của bản Hoa nhanh chóng mở đầu câu chuyện bằng việc tham gia BHXH tự nguyện. Gặp đúng chủ đề quan tâm, nên ai nấy đều hào hứng trao đổi rôm rả…

Sau khi kết thúc buổi “tuyên truyền nhóm”, gặp chúng tôi, anh Nganh mừng rỡ bảo: “Mọi người thông cảm cho tớ nhé, “bệnh nghề nghiệp” nên cứ gặp ai là tuyên truyền ngay. Cái chính sách của Nhà nước tốt như vậy mà đồng bào mình không biết, không tham gia thì không được đâu”.

Theo lời anh Nganh, giờ đây, cứ nghe tới BHXH tự nguyện là bà con rất háo hức, vì họ đã biết nếu tham gia đến khi về già sẽ có lương hưu.

Là một trong những cán bộ không chuyên trách được nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh trao tặng sổ BHXH tự nguyện hồi cuối năm 2020, dù kinh tế gia đình còn khó khăn, nhưng anh Nganh vẫn quyết định tiếp tục tham gia và đóng hơn 7 triệu đồng cho 5 năm liền.

Theo lời anh Nganh, khi được tặng sổ BHXH tự nguyện, anh rất vui và hạnh phúc, vì nó giúp anh có thêm động lực cuộc sống.

Đặc biệt, nó cũng chính là cơ duyên để anh được trở thành “cánh tay nối dài” đưa chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước đến với bà con trong bản.

Suốt một năm qua, anh nhận được rất nhiều câu hỏi của bà con như: Cuốn sổ xanh này có tác dụng gì? Sao không tặng tiền mà lại tặng sổ xanh?...

“Mới đầu để bà con dễ hiểu, mình bảo có sổ xanh này đến khi về già sẽ được Nhà nước trả lương hưu cho mình. Nghe vậy, ai cũng mừng ra mặt và hỏi cách tham gia. Thấy mọi người hào hứng, nên mỗi lần có cán bộ BHXH về bản, mình lại tranh thủ hỏi thêm kiến thức về chính sách để tuyên truyền cho bà con. Nhiều thành quen, giờ lắm người còn gọi mình là cán bộ sổ xanh”- anh Nganh hài hước kể.

Quyết “bám” chính sách đến cùng Theo anh Nganh, mặc dù dịch COVID-19 tác động không nhỏ đến cuộc sống, nhưng anh chưa một phút nào hối hận về quyết định tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

“Được lãnh đạo Nhà nước trao tặng sổ đã là một vinh dự rất lớn rồi, mà đây lại là chính sách an sinh giúp cho bà con có chỗ dựa khi về già. Là công an viên, được bà con tin tưởng nên tôi càng phải gương mẫu tham gia và lan tỏa chính sách tới nhiều người hơn nữa…”- anh Nganh chia sẻ thêm.

Chia tay bản Hoa để về Chiềng Sơn- xã biên giới cách trung tâm huyện Mộc Châu gần 30km, chúng tôi gặp anh Thào A Lềnh cũng là một trong những cán bộ không chuyên trách được tặng sổ BHXH tự nguyện. Mới đây, anh Lềnh quyết định tiếp tục tham gia và đóng liền 5 năm với số tiền hơn 7 triệu đồng.

“Ngay khi cầm cuốn sổ trên tay, mình tự hứa với bản thân sẽ cố gắng theo đến cùng để bà con trong bản thấy được việc tham gia chính sách an sinh xã hội có lợi ích như thế nào”- anh Lềnh tự tin cho biết.

Cũng theo anh Lềnh, bà con trong bản quanh năm làm nương rẫy, nên thu nhập chỉ đủ ăn. Tuy nhiên, việc tham gia BHXH tự nguyện đã giúp anh có động lực thay đổi, chủ động chuyển đổi canh tác các loại cây lương thực sang cây ăn quả và cây công nghiệp.

“Nếu muốn tiếp tục tham gia thì phải có tiền, nên mình càng phải làm việc chăm chỉ hơn. Được lãnh đạo Nhà nước tặng sổ mà không tham gia tiếp thì xấu hổ lắm”- anh Lềnh cười chia sẻ.

 Nhờ phát triển kinh tế hiệu quả, anh Lềnh còn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho vợ và hỗ trợ người thân cũng như bà con trong bản mỗi khi có nhu cầu. Anh Lềnh cho biết, thời gian gần đây, người dân trong xã tham gia BHXH tự nguyện gia tăng đáng kể, do mọi người đã nhận thức được rằng, tham gia chính sách này sẽ có lương hưu khi về già và được cấp thẻ BHYT miễn phí. Ngoài ra, việc các cán bộ, người có “tiếng nói” trong bản tham gia chính sách cũng phần nào giúp bà con đặt niềm tin vào BHXH tự nguyện hơn…

Item 1 of 3

Trao đổi với phóng viên Tạp chí BHXH, bà Nguyễn Thị Hoa- Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết, những năm gần đây, UBND huyện luôn coi công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT là nhiệm vụ trọng tâm.

Huyện ủy Mộc Châu đã đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và kế hoạch công tác hàng năm. Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện ban hành kế hoạch, giao chỉ tiêu phân bổ đối tượng đến các xã, thị trấn; gắn trách nhiệm cho từng cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu.

Việc phân công rõ trách nhiệm từng cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ phụ trách cơ sở là một trong những cách làm hiệu quả, thiết thực trong triển khai chính sách BHXH, BHYT tại địa phương.

Ngoài ra, khâu tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về các chính sách cũng nắm vai trò quyết định.

Vì vậy, UBND huyện đã chỉ đạo BHXH huyện phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy xây dựng tài liệu ngắn gọn, dễ hiểu để tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép vào các cuộc họp tổ, bản, tiểu khu về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…

Theo ông Trần Ngọc Quyết- Giám đốc BHXH huyện Mộc Châu, trong năm 2021, dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng toàn huyện đã phát triển mới được 1.819 người, nâng tổng số tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn lên 4.390 người, đạt 103,35% kế hoạch.

Để có được kết quả này, BHXH huyện luôn xác định công tác truyền thông là “mấu chốt”; đồng thời, các cán bộ BHXH còn tranh thủ thời gian được nghỉ ngơi, ngày nghỉ hàng tuần đi đến từng hộ gia đình, cụm dân cư nơi khó tổ chức hội nghị để vận động, tuyên truyền. Bên cạnh đó, BHXH huyện Mộc Châu phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản trong công tác tuyên truyền, vận động, phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

Với cách làm này, những khoảng cách về địa lý, ngôn ngữ đã được xóa bỏ. Hiện nay có 90/100 cán bộ không chuyên trách ở xã được nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tặng sổ BHXH tự nguyện đã quyết định tham gia tiếp.

Nhiều người trong số họ cũng đã trở thành những tuyên truyền viên đắc lực đưa chính sách tới từng người dân trong bản, làng. “Điều đó không những cho thấy niềm tin vào chính sách ngày càng tăng lên, mà còn chứng tỏ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội đã chạm tới trái tim người dân”- ông Quyết khẳng định.

Thực hiện: Thanh Hằng
Trình bày: Quang Hùng