Không chỉ đơn thuần là công cụ tra cứu thông tin và thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, sự lan tỏa của ứng dụng “VssID- BHXH số” còn là câu chuyện về sự sẻ chia những ý nghĩa nhân văn. Rất nhiều sáng kiến, mô hình đưa VssID đến với người dân một cách hiệu quả đều có điểm xuất phát từ thôi thúc “được chia sẻ với cộng đồng”...

Cafe VssID và
“thương hiệu BHXH”

“Chỉ tình cờ đi uống cafe sáng, mà trên điện thoại đã có thêm ứng dụng VssID với tài khoản giao dịch điện tử chính chủ được phê duyệt hợp lệ. Mình có thể chủ động tra cứu thông tin về quá trình đóng BHXH, BHYT, đặc biệt là thực hiện đăng ký luôn hồ sơ nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP ngay trên ứng dụng này. Một bữa cafe quá lãi…”- chị Nguyễn Phương Hồng (Đồng Hới, Quảng Bình) hào hứng kể về kỷ niệm vui với quán “Cafe VssID” đầu tiên tại Quảng Bình.

Từ giữa tháng 10/2021, quán Cafe Xanh trên đường 23 tháng 8 (phường Đức Ninh Đông, TP.Đồng Hới) đã được bổ sung thêm một “dịch vụ miễn phí” đặc biệt: Hỗ trợ cài đặt và đăng ký tài khoản VssID.

Thay vì phải trực tiếp đến cơ quan BHXH, khách đến uống cafe sẽ được nhân viên của quán hỗ trợ đăng ký tài khoản VssID, gửi thông tin xác nhận với cơ quan BHXH làm căn cứ cấp tài khoản giao dịch điện tử một cách nhanh nhất, thậm chí tức thời...

Chia sẻ lý do ủng hộ mô hình này của BHXH tỉnh Quảng Bình, chị Đinh Thị Hồng Lựu- chủ quán Cafe Xanh bảo: “Bản thân mình cũng thấy ứng dụng này hay, nhiều lợi ích cho người dân. Bởi vậy, sau khi BHXH tỉnh đề nghị, mình đồng ý luôn. Sản phẩm tốt như thế, nên càng nhiều người biết đến và sử dụng thì càng tốt…”.

Trải nghiệm VssID tại quán cafe Xanh

Trải nghiệm VssID tại quán cafe Xanh

“Chưa cần kỳ vọng cafe VssID có thể tạo “bão” số lượng tài khoản, mà hiệu ứng lan tỏa để nhiều người biết và quen thuộc với ứng dụng này đã là một thành công rồi...”- anh Nguyễn Quang Thuận- Trưởng phòng CNTT (BHXH tỉnh Quảng Bình) cho biết thêm về mô hình độc đáo này, khi BHXH tỉnh đang nhân rộng tiếp tại quán Cafe Sunshine (26A Nguyễn Hữu Dật, phường Nam Lý, TP.Đồng Hới).

Điều dễ nhận thấy ở hiệu ứng của mô hình này, đó là sự hồ hởi của ông chủ quán Vũ Hải Ngọc, khi hỗ trợ anh Thuận dán những tờ áp phích tuyên truyền về ứng dụng VssID vào những vị trí bắt mắt nhất tại quán.

Anh Ngọc vui vẻ: “Mình và cả gia đình đã cài đặt và sử dụng ứng dụng này. Ứng dụng tiện ích như vậy, lại miễn phí, không có lý do gì không chia sẻ cho khách hàng...”.

Hiệu ứng càng thấy rõ, khi vị khách đầu tiên ở Sunshine nhìn thấy áp phích tuyên truyền đã lập tức nhờ anh Thuận hỗ trợ cài đặt vì “tui nghe ứng dụng này lâu lâu rồi, thấy cũng hay mà tự mình thì chẳng biết cài đặt với đăng ký làm sao”...

Theo anh Nguyễn Quang Thuận, trong năm đầu tiên triển khai VssID, Quảng Bình đã có 262.254 người đăng ký tài khoản giao dịch điện tử qua VssID, trong đó có 253.786 tài khoản được phê duyệt hợp lệ (đạt 154,77% kế hoạch, đứng thứ ba toàn quốc).

Anh Nguyễn Quang Thuận hướng dẫn cài đặt VssID tại quán cafe Sunshine

Anh Nguyễn Quang Thuận hướng dẫn cài đặt VssID tại quán cafe Sunshine

Để có được kết quả này, trên cơ sở cung cấp mạng Internet không dây miễn phí cho toàn bộ các cơ sở y tế công lập từ tuyến xã đến tuyến Trung ương trên địa bàn tỉnh, BHXH tỉnh đã phối hợp với Viettel Quảng Bình đặt lại tên mạng theo quy chuẩn chung: VssID BHXH- Tên cơ sở y tế (viết tắt).

Hệ thống mạng Internet kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tham gia BHYT đăng nhập vào ứng dụng VssID và xuất trình thẻ BHYT trên thiết bị di động thông minh để đăng ký vào KCB BHYT. Đồng thời, tên mạng gắn với VssID BHXH cũng khiến ký hiệu này trở thành “thương hiệu” quen thuộc với người dân, kể cả với những người chưa cài đặt VssID...

Ngoài ra, BHXH tỉnh còn phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tập huấn hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID cho nhân viên y tế. Sau tập huấn, hàng ngày đội ngũ nhân viên y tế, đặc biệt là tại các trạm y tế sẽ phối hợp với cơ quan BHXH triển khai ứng dụng VssID tới các bệnh nhân…

Khi ứng dụng
“chạm”
cảm xúc người dân

Bắt đầu biết đến VssID từ tháng 3/2021, bác Phạm Hùng Vân- cán bộ hưu trí xã Đồng Lương (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) đã tình nguyện trở thành tuyên truyền viên tích cực để lan tỏa ứng dụng “tuyệt vời” này.

Theo ông Vũ Cao Cường- Giám đốc BHXH huyện Lang Chánh, sau khi được cán bộ BHXH hướng dẫn cài đặt, giới thiệu tiện ích của ứng dụng, bác Vân đã chủ động liên hệ với BHXH huyện và mong muốn được tham gia cùng đội ngũ CCVC của cơ quan BHXH để tuyên truyền, giới thiệu và trực tiếp thực hiện cài đặt cho các bạn hưu trí.

Ban đầu là ở tổ hưu trí mà bác đang sinh hoạt, khi các tài khoản đăng ký và sử dụng thành công, các tổ hưu trí khác, bạn bè, hàng xóm lại nhờ bác Vân hỗ trợ...

Vừa hướng dẫn cài đặt VssID, vừa kết hợp cả tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, bác Vân còn vận động được thêm 6 người tham gia BHXH tự nguyện, 22 người tham gia BHYT hộ gia đình và 12 người đã dừng đóng BHXH tự nguyện tiếp tục tham gia.

“Khi được tiếp cận ứng dụng VssID, tôi bất ngờ vì không nghĩ ứng dụng lại quá nhiều tiện ích như vậy, đi khám bệnh không cần dùng đến thẻ BHYT, trên điện thoại đã có sẵn thẻ BHYT và toàn bộ quá trình đóng BHXH, BH thất nghiệp. Ngay việc hàng tháng tôi đi KCB, lịch sử KCB đều hiển thị hết thông tin trên điện thoại của mình. Từ đó, tôi luôn trăn trở mong muốn người thân, bạn bè, nhất là các cụ hưu trí hay quên đều được sử dụng ứng dụng tuyệt vời này”- bác Vân chia sẻ.

Trong năm qua, rất nhiều người dùng các mạng xã hội như: Facebook, Zalo... đã không ít lần bắt gặp cái tên “VssID” trên các bài chia sẻ công khai.

Những hội nhóm công khai như “Hội sử dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số”, “Cộng đồng VssID giải đáp BHXH”... cũng thu hút hàng nghìn thành viên trong thời gian ngắn, mục đích là hỗ trợ nhau cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Thời điểm tháng 6/2021, khi toàn quốc triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB BHYT, các chủ đề hướng dẫn, chia sẻ thông tin về cài đặt ứng dụng VssID cũng bắt đầu “phủ sóng” nhiều trên các diễn đàn trường học (ĐH FPT, Học viện Nông nghiệp, ĐH Ngoại thương...).

Các nhà trường còn chủ động cung cấp cho SV của mình danh sách kèm với mã số BHXH để việc đăng ký tài khoản được thuận lợi...

Đặc biệt, thời điểm gói hỗ trợ cho NLĐ từ quỹ BH thất nghiệp theo Nghị quyết 116/NQ-CP được BHXH Việt Nam triển khai thực hiện, rất nhiều bài viết cũng được NLĐ hồ hởi chia sẻ: “Em đã nhận hỗ trợ BH thất nghiệp sau khi đăng ký trên VssID, ai chưa làm được, em hướng dẫn nha!”. “Đăng ký nhận hỗ trợ COVID trên VssID chỉ mới 3 ngày đã được duyệt và hôm nay là 4 ngày đã nghe ting ting tiền về tài khoản rồi mọi người ạ”... Hay những bài viết hướng dẫn cài đặt VssID “cho những ai chưa biết làm thế nào để hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp theo Nghị quyết 116 nhé” với chi tiết từng hình ảnh minh họa...

Các tác giả không ngại “lội” hàng trăm bình luận để hướng dẫn, chia sẻ thông tin cho từng người bạn trên mạng xã hội...

Khởi đầu bằng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm của các CCVC ngành BHXH Việt Nam- nỗ lực tận dụng mọi kênh thông tin để chia sẻ với người dân về một “sản phẩm công nghệ vì cộng đồng”, đến nay, ứng dụng VssID đã tạo ra sức hút của riêng mình, tự lan tỏa khi thực sự “chạm” đến cảm xúc người dùng.

Thực hiện: Ngọc Thảo
Trình bày: Quang Hùng