Những ngày qua, chương trình “Tặng thẻ BHYT, trao quà- mang Tết ấm đến với người nghèo năm Nhâm Dần 2022” đã được BHXH Việt Nam phát động trên quy mô cả nước với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Ngày 15/1, BHXH Việt Nam tổ chức chương trình “Tặng thẻ BHYT, sổ BHXH, trao quà - mang Tết ấm đến người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” cho các hộ nghèo, khó khăn tại xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La).

Tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam và ông Thiều Quang Ngãi-  Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La. Dự buổi trao tặng quà tại trụ sở UBND xã Vân Hồ có bà Lường Thị Hiền- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vân Hồ, ông Nguyễn Quang Huấn- Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ; đại diện BHXH huyện, UBND, HĐND xã Vân Hồ, cùng các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn xã.

Tại buổi tặng quà, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, cuộc sống của đồng bào; đồng thời chia sẻ những khó khăn, vất vả mà chính quyền địa phương và bà con phải đối mặt. Tổng Giám đốc cũng bày tỏ vui mừng trước những thay đổi đi lên về nhiều mặt kinh tế, xã hội, văn hóa, xây dựng nông thôn mới…, đặc biệt là đời sống an sinh xã hội của bà con các dân tộc trên địa bàn huyện Vân Hồ ngày càng được quan tâm và đảm bảo.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng cho biết, Vân Hồ là địa điểm đầu tiên trong năm mới 2022 mà BHXH Việt Nam đến thăm. Trong không khí cả nước chuẩn bị đón Xuân mới, với tinh thần “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” tốt đẹp của dân tộc ta và thực hiện chủ trương chung của Đảng và Nhà nước là “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam rất vui mừng, xúc động khi được đến thăm và chung tay sẻ chia những khó khăn, vất vả của bà con nơi đây.

“Với vai trò là cơ quan nhà nước thuộc Chính phủ, chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp- đây là các chính sách trụ cột của hệ thống an sinh xã hội quốc gia, thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam luôn hết sức quan tâm, chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nghèo, người dân gặp khó khăn trên cả nước. Đây cũng vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm và tình cảm của con người Việt Nam với nhau”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, những món quà ngày hôm nay là tấm lòng, tình cảm nồng ấm của toàn thể CCVC ngành BHXH Việt Nam dành cho những hoàn cảnh khó khăn, nhằm phần nào giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn trước mắt. Cùng với đó, thông qua những món quà vô cùng ý nghĩa này, ngành BHXH Việt Nam mong muốn nhân lên hơn nữa những giá trị nhân văn, cao đẹp của chính sách BHXH, BHYT, lan tỏa tình yêu thương để Tết ấm về trên mọi miền quê hương, đất nước.

Item 1 of 3

Tổng Giám đốc chia sẻ thêm, với mục tiêu mà Ngành đặt ra là xây dựng chính sách an sinh xã hội toàn diện, bao trùm và bền vững, bản thân ông rất vui mừng, phấn khởi khi cảm nhận rõ các chính sách an sinh xã hội, nhất là BHXH, BHYT đã song hành cùng người dân trên cả nước, trong đó có rất nhiều đồng bào tại huyện Vân Hồ. “Việc ngày càng có nhiều người tham gia “lưới an sinh” đã cho thấy bản chất tốt đẹp của chính sách, nhiệm vụ triển khai chính sách của cơ quan BHXH có hiệu quả; cũng như sự quan tâm, chia sẻ của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định.

Bước sang năm mới, thay mặt lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới lãnh đạo, các cấp chính quyền và người dân trên địa bàn huyện Vân Hồ. Đồng thời, bày tỏ mong muốn các cấp ủy, chính quyền tại địa phương tiếp tục quan tâm, phối hợp triển khai hiệu quả các chính sách BHXH, BHYT tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa. Các mạnh thường quân, đoàn thể xã hội, DN cùng chung tay dành sự quan tâm chăm lo hơn nữa cho những hoàn cảnh khó khăn được tham gia chính sách BHXH, BHYT để đảm bảo cho cuộc sống. 

Trực tiếp trao 50 phần quà, 100 sổ BHXH tự nguyện, 50 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, Tổng Giám đốc mong muốn bà con trân trọng những món quà của ngành BHXH Việt Nam- coi đây là “vốn” để tiếp tục quá trình tích lũy an sinh cho tuổi già trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên để thoát nghèo, đóng góp hơn nữa trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, xứng đáng với quê hương Sơn La giàu truyền thống yêu nước và cách mạng.

Thay mặt cho bà con, đại diện lãnh đạo UBND xã Vân Hồ đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo, tập thể CCVC ngành BHXH Việt Nam đã quan tâm, dành tặng những món quà hết sức ý nghĩa cho bà con nhân dân trong xã.

Đây không chỉ đơn thuần là những món quà bình thường, mà còn là sự quan tâm, giúp đỡ, để người dân có điều kiện được tham gia và thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội quan trọng của Đảng và Nhà nước. “Đây cũng sẽ là động lực to lớn để chính quyền địa phương tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ được giao về BHXH, BHYT”- đại diện UBND xã Vân Hồ khẳng định.

Cầm chiếc thẻ BHYT vừa được tặng, vợ chồng chị Nhàng Thị Xa (thôn Bà Nhàng I, xã Vân Hồ) không giấu được sự rạng rỡ trên gương mặt. Theo chị Xa, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, phải lo cho bữa ăn hàng ngày, nên thẻ BHYT là niềm ao ước của hai vợ chồng anh chị nhiều năm nay.

Nhân dịp này, Đoàn công tác cũng đến thăm và tặng quà gia đình ông Múi Văn Chiến (sinh năm 1954, bản Hang Trùng I, xã Vân Hồ) là bệnh binh. Tại đây, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã ân cần động viên, thăm hỏi và chúc Tết gia đình ông Chiến. Đồng thời, mong muốn, ông Chiến tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ "tàn nhưng không phế", tiếp tục chăm lo tốt sức khỏe bản thân, điều trị hiệu quả vết thương, sống vui, sống khỏe, tiếp tục tô thắm thêm hình ảnh người chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ.

Chương trình “Tặng thẻ BHYT, trao quà-mang Tết ấm đến với người nghèo” được BHXH Việt Nam phát động, tổ chức từ năm 2020 nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo- Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ, kết hợp hoạt động tri ân người tham gia BHYT nhân dịp Xuân mới. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngành BHXH Việt Nam và BHXH các địa phương, cũng như các đoàn thể, DN, các nhà hảo tâm mỗi dịp Tết đến Xuân về, thể hiện tinh thần "tương thân tương ái" của dân tộc.

Cũng nhân dịp này, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam đã đến tặng quà Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập (huyện Mộc Châu) và gần 200 phần quà cho người dân, trẻ em thuộc các hộ nghèo tại xã Trường Xuân và xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ).

Chiều 17/1, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam đã đến thăm và trao quà cho bệnh nhân tham gia BHYT có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại 9 BV trên địa bàn Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên của BHXH Việt Nam nhằm nhằm động viên tinh thần, cũng như hỗ trợ cho người bệnh sớm khỏe mạnh và vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Thực hiện Chương trình “Tặng thẻ BHYT, mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022”, BHXH Việt Nam ủy quyền cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông thăm và trao 225 suất quà với tổng giá trị là 225 triệu đồng quà tại 9 BV gồm: BV Quân đội 103, BV Da liễu Trung ương, BV Phụ sản Trung ương, BV Tai Mũi Họng Trung ương, BV Hữu nghị Việt Đức, BV K, BV 108, BV Nhi Trung ương, BV Bạch Mai. 

Tại mỗi điểm trao quà, lãnh đạo các đơn vị đã chuyển lời thăm hỏi, động viên của lãnh đạo BHXH Việt Nam tới các bệnh nhân, lãnh đạo bệnh viện và đội ngũ y, bác sĩ. Đồng thời, trực tiếp trao tận tay người bệnh những món quà không chỉ mang ý nghĩa vật chất, mà còn là ý nghĩa tinh thần nhằm động viên, an ủi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân yên tâm, phối hợp tốt với đội ngũ y bác sĩ bệnh viện trong điều trị bệnh, sớm bình phục xuất viện về với gia đình trong thời gian sớm nhất.

Tiếp nhận các phần quà, người bệnh và đại diện các bệnh viện gửi lời cảm ơn chân thành sự quan tâm, hỗ trợ của ngành BHXH Việt Nam nói riêng và các tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm nói chung đã đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 thời gian qua và giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn để có thể đón Tết ấm mỗi dịp Xuân về.

Theo ông Nguyễn Văn Thành- Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương, hoạt động thiện nguyện của ngành BHXH Việt Nam là một trong những truyền thống quý báu, ý nghĩa. “Rất cảm ơn sự quan tâm chân tình của BHXH Việt Nam cho người bệnh trong những ngày tết đến xuân về. Giúp người bệnh và gia đình có thêm năng lượng tích cực, nguồn động viên tinh thần to lớn để chống chọi với bệnh tật”- ông Thành chia sẻ.

Bày tỏ sự cảm ơn với ngành BHXH Việt Nam, ông Ngô Duy Hợp- Phó Chủ nhiệm Chính trị (BV Quân y 103) chia sẻ: “Xin cảm ơn BHXH Việt Nam đã dành tình cảm cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại BV Quân y 103. Những phần quà này là liều thuốc tinh thần cho các bệnh nhân và gia đình cảm nhận được sự sẻ chia, quan tâm của xã hội để bệnh nhân không chỉ có thêm động lực vượt qua bệnh tật mà còn được lan tỏa tinh thần tương thân tương ái của dân tộc”.

Không giấu nổi sự xúc động khi nhận được phần quà của BHXH Việt Nam, anh Đỗ Mạnh Quân (Phúc Thọ, Hà Nội) đang chăm con tại BV Việt Đức cho biết, do hoàn cảnh khó khăn, lại mắc bệnh hiểm nghèo nên tất cả tương lai của con anh đều nhờ cậy vào tấm thẻ BHYT. Nếu không có thẻ BHYT đồng hành cùng thì anh không dám nghĩ con đường điều trị bệnh của con sẽ đi đến đâu… “Ý nghĩa vô cùng, các chính sách BHXH, BHYT đều sinh ra để giúp đỡ người dân nghèo như chúng tôi. Hôm nay lại nhận được quà của cơ quan BHXH, thực sự tôi rất xúc động. Thay mặt con và mọi người xin gửi lời cảm ơn từ đáy lòng đến lãnh đạo cơ quan BHXH Việt Nam”- anh Quân xúc động nói.

Item 1 of 3

Chương trình “Tặng thẻ BHYT, mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” sẽ được thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian dự kiến từ ngày 17-20/01/2022 và hướng đến các đối tượng sau: Đồng bào dân tộc thiểu sổ thuộc nhóm không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT sau khi triển khai Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện “thoát nghèo” sau khi rà soát theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/0102021; người thuộc hộ cận nghèo chưa tham gia BHXH, BHYT; người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác;… và các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh và cơ sở y tế huyện điều trị trong dịp Xuân Nhâm Dần 2022.

Nguồn kinh phí tặng sổ BHXH, thẻ BHYT và các phần quà trong Chương trình được đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH Việt Nam đóng góp từ 01 ngày lương, với mong muốn nhân lên những giá trị nhân văn, cao đẹp của chính sách BHXH, BHYT, lan toả tình yêu thương để Tết ấm sẽ về với người dân còn khó khăn trên mọi miền quê hương của đất nước.

Ngay trước thềm năm mới Canh Dần (2022), Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã đến thăm, động viên và tặng quà Tết cho bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHYT tại BV Đại học Y Hà Nội.

Trực tiếp trao tặng phần quà đến tận tay các bệnh nhân, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh bày tỏ sự xúc động khi lắng nghe những câu chuyện, gặp gỡ những mảnh đời thiếu may mắn, mang trong mình bệnh tật hiểm nghèo, gia đình vô cùng khó khăn về kinh tế. Chính nhờ những tấm lòng của đội ngũ y bác sĩ, các mạnh thường quân và đặc biệt là sự hỗ trợ to lớn từ quỹ BHYT, đã giúp họ có chỗ dựa vững chắc để chiến đấu với bệnh tật. 

Ân cần hỏi thăm sức khỏe các bệnh nhân, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, với trách nhiệm là cơ quan thực hiện các chính sách trụ cột an sinh xã hội của đất nước, trong đó có BHYT, thời gian qua, toàn ngành BHXH Việt Nam luôn nỗ lực không ngừng để người dân, người bệnh được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Bên cạnh nhiệm vụ chính trị, ngành BHXH Việt Nam cũng luôn quan tâm, triển khai các hoạt động chung tay vì người nghèo và tri ân người tham gia BHYT nhân dịp Xuân mới trên cả nước. “Mong rằng, những món quà này sẽ tiếp thêm động lực, niềm tin chiến thắng bệnh tật để mọi người sớm trở về sum vầy, đón Tết cùng với người thân yêu trong gia đình”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Đánh giá cao các y bác sĩ, đội ngũ y tế- những chiến sĩ áo trắng của BV Đại học Y Hà Nội đã không quản vất vả, ngày đêm xông pha vào các tâm dịch bằng tất cả tinh thần trách nhiệm, tấm lòng, nghĩa cử, sự hy sinh… Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, ngành BHXH Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng ngành Y tế nói chung và BV Đại học Y Hà Nội nói riêng trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Gửi lời cảm ơn chân thành tới Ban Lãnh đạo và toàn thể CCVC, NLĐ ngành BHXH Việt Nam, PGS-TS.Nguyễn Lân Hiếu- Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội khẳng định: “Cơ quan BHXH là cơ quan thực hiện những chính sách an sinh xã hội vô cùng quan trọng của đất nước, đặc biệt là chính sách BHYT. Đây là chính sách nhân văn với mục đích là lo cho người bệnh lúc ốm đau, hoạn nạn. Chúng tôi- đội ngũ y tế và cả ngành BHXH Việt Nam luôn luôn có một mục tiêu chung, cuối cùng là hướng tới người bệnh”.

Thay mặt cho đội ngũ nhân viên y tế cùng người nhà bệnh nhân, PGS-TS.Nguyễn Lân Hiếu mong muốn, thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ BV và người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. “Hy vọng tình cảm này sẽ luôn được nhân rộng hơn nữa, không chỉ một vài đơn vị mà lan tỏa khắp đất nước, để cuối cùng đi tới mục tiêu là sức khỏe người dân được chăm sóc một cách tốt nhất”- PGS-TS.Nguyễn Lân Hiếu nói.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã trao 28 phần quà tới các bệnh nhân tham gia BHYT có hoàn cảnh khó khăn tại BV và 1 phần quà cho BV. Ngoài ra, BHXH Việt Nam trao 10 triệu đồng và BV Đại học Y Hà Nội trao 40 triệu đồng cho một bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Không kìm được sự xúc động và vui mừng trước tình cảm cùng những món quà ý nghĩa mà ngành BHXH Việt Nam và BV Đại học Y dành cho gia đình, chị Triệu Mùi Phin (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) chia sẻ, con trai chị có khối u lớn ở phổi phải đưa đi chữa trị khắp nơi, sau đó chuyển xuống BV Đại học Y Hà Nội và được các bác sĩ tại đây tận tình cứu chữa. Đến nay, sức khỏe con trai chị Phin đã ổn định, song điều chị cảm thấy may mắn đó chính là con trai có thẻ BHYT và được quỹ BHYT chi trả 80%.

Nói về viện phí, chị Phin cho biết, từ lúc con trai nhập viện đến giờ, trong vòng một tháng, gia đình đã chi trả gần 100 triệu đồng, đó là sau khi đã được BHYT “gánh” đỡ 80% chi phí.

Đối với người nông dân trồng chè quanh năm như gia đình chị Phin, nếu không có BHYT thì không biết phải làm thế nào. Nhưng niềm vui đến với chị vào những ngày cuối năm khi chị được BV Đại học Y Hà Nội và BHXH Việt Nam trao 50 triệu đồng để phần nào san sẻ gánh nặng viện phí.

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ, chăm sóc khách hàng (BHXH Việt Nam), triển khai Chương trình “Tặng thẻ BHYT, mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” do BHXH Việt Nam phát động từ ngày 17-20/1/2022, BHXH các địa phương đã trao hàng nghìn suất quà, sổ BHXH tự nguyện và thẻ BHYT cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể: BHXH Việt Nam trao gần 400 suất quà trị giá gần 400 triệu đồng cho bệnh nhân tại 15 BV tuyến Trung ương tại Hà Nội. BHXH các địa phương trao quà cho hơn 3.100 bệnh nhân trị giá gần 1,7 tỷ đồng; trao tặng gần 600 cuốn sổ BHXH tự nguyện trị giá hơn 500 triệu đồng; trao hơn 10.000 thẻ BHYT…

Item 1 of 4

Thực hiện: Thanh Hằng
Trình bày: Quang Hùng