Từ F0 trị bệnh F0...

Chiều 11/3, trong khu vực hồi sức (BV điều trị COVID-19 số 3, TP.Thủ Đức) có 7 y bác sĩ thực hiện nhiệm vụ chăm sóc những F0 nặng. Trong khi mọi người vận trang phục bảo hộ kỹ lưỡng, thì BS.Ngô Ngọc Dương và BS.Phùng Quang Minh Hoàng vẫn “diện” y phục phẫu thuật màu xanh như thường lệ, với khẩu trang và mũ trùm đầu.

Trong khi phóng viên Tạp chí BHXH tác nghiệp chẳng mấy thoải mái trong khu vực hồi sức bởi cái nóng và sự vướng víu của đồ bảo hộ, thì BS.Dương và BS.Hoàng cứ “phơi phới” thăm khám, trò chuyện với các bệnh nhân.

“Mình và BS.Hoàng được điều chuyển sang đây phục vụ được gần một tuần rồi, khi nào hết F0 thì tính sau”- BS.Dương thông tin với chúng tôi.

BV điều trị COVID-19 số 3 trực thuộc BV Lê Văn Thịnh, được thành lập từ giữa năm 2021. Cả BS.Dương và BS.Hoàng đều từng tham gia phục vụ F0 tại đây.

Sau khi TP.HCM nói chung và TP.Thủ Đức nói riêng “hạ nhiệt” COVID-19 từ cuối năm 2021, hai bác sĩ này cùng nhiều y bác sĩ khác được “triệu hồi” về BV Lê Văn Thịnh để phục vụ hoạt động KCB thường nhật.

Thế nhưng, từ khi HS quay trở lại học trực tiếp đến nay, số F0 ở TP.HCM liên tục gia tăng cả trong học đường và cộng đồng. Điều này không khó lý giải, bởi các em nhỏ đi học về thường quấn lấy bố mẹ, mà BS.Hoàng là một trường hợp điển hình.

“Con của mình đang tuổi học trò cũng đang ở BV điều trị COVID-19 số 3 cùng với mình. Hai bố con đều F0, BV Lê Văn Thịnh điều chuyển mình sang đây phục vụ F0, nên cả hai bố con đi luôn để tiện chăm sóc”- BS.Dương chia sẻ.

Theo BS.Kiều Ngọc Minh- Giám đốc BV điều trị COVID-19 số 3, hiện nơi đây có gần 350 F0 đang điều trị, với khoảng 80 y bác sĩ tham gia phục vụ.

“Từ gần cuối tháng 2 tới nay, ngoài BS.Hoàng và BS.Dương, còn có khoảng 20 lượt y bác sĩ là F0 được điều chuyển từ BV Lê Văn Thịnh tới đây phục vụ. Mỗi lần tiếp nhận y bác sĩ là F0 tới, BV điều trị COVID-19 số 3 sẽ chuyển trả lại đúng số y bác sĩ đang âm tính, để BV Lê Văn Thịnh không bị hụt quân số”- BS.Minh cho biết thêm.

Liên quan vấn đề này, BS.Trần Văn Khanh- Giám đốc BV Lê Văn Thịnh nói rằng, BV đang phải thực hiện nhiều biện pháp trên tinh thần thích ứng linh hoạt, nhằm đảm bảo hoạt động KCB, đặc biệt là KCB BHYT thông suốt, kịp thời.

“Trong vài tuần trở lại đây ghi nhận khoảng 10-15% y bác sĩ tại BV là F0. Nguyên nhân trở thành F0 hầu hết xuất phát từ gia đình. Vì vậy, với lĩnh vực nào làm trực tuyến được thì làm tại nhà, còn nếu phụ trách lĩnh vực trực tiếp liên quan đến bệnh nhân thì chuyển sang phục vụ F0 tại BV điều trị COVID-19 số 3 để đổi người âm tính về cho không hụt quân số. Với bác sĩ cũng vậy, vị nào F0 mà có thể hội chẩn trực tuyến thì làm việc tại nhà, vị nào buộc phải tiếp cận bệnh nhân thì đổi người với BV số 3”- BS.Khanh chia sẻ.

Theo lãnh đạo BV Lê Văn Thịnh, kể từ khi TP.HCM nỗ lực thích ứng linh hoạt để quyết tâm hồi phục kinh tế, thì nhịp sống của người dân cũng dần trở lại. Trong đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là nhu cầu KCB BHYT gia tăng nhanh chóng.

“Đảm bảo hoạt động KCB BHYT thông suốt, kịp thời là nhiệm vụ của BV Lê Văn Thịnh. Vì vậy, trong hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi phải hết sức linh hoạt bằng nhiều giải pháp, để thích ứng, thực thi sứ mạng chăm lo, bảo vệ sức khỏe người dân, trong đó gồm cả người dân đang điều trị COVID-19…”- BS.Khanh nói.

… đến “không F0” chia lửa với F0

Những ngày qua, ở TP.HCM, hầu như cơ quan, đơn vị nào cũng đều vướng tình trạng hụt quân số do nhân sự trở thành F0. Trong cuộc họp gần đây do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM tổ chức, phía Sở Công Thương TP.HCM đã phải xin vắng mặt vì lãnh đạo trở thành F0.

Chưa hết, người được phân công thay mặt lãnh đạo Sở Công Thương tham dự cuộc họp tới giờ G cũng xin vắng, vì vừa phát hiện bản thân trở thành F0.

Theo các chuyên gia y tế, HS học trực tiếp và sự hiện diện của biến chủng Omicron ở TP.HCM đang khiến từ học đường đến gia đình tăng nhanh người mắc COVID-19.

Trong lĩnh vực chăm lo an sinh xã hội, ở các cơ quan BHXH, vấn đề hụt quân số vì nhân sự trở thành F0 cũng không ngoại lệ. Ghi nhận ở BHXH TP.Thủ Đức cho thấy, ước hơn 25% nhân sự trở thành F0. Hầu như BHXH quận, huyện nào cũng có nhân sự F0. BHXH quận Bình Thạnh có số lượng nhân sự không nhiều, nhưng kiểm quân hôm 11/3 có tới 6 nhân sự là F0. Nguyên nhân cũng chủ yếu xuất phát từ vấn đề con trẻ đi học về quấn quýt lấy bố mẹ, mà số ca mắc trong học đường lại chưa có dấu hiệu giảm.

Dẫu vậy, hoạt động phục vụ người dân, DN tại các cơ quan BHXH trên địa bàn TP.HCM vẫn đều như thường nhật.

“Ai F0 thao tác nghiệp vụ trên các phần mềm có thể làm việc trực tuyến ở nhà. Ai F0 ở vị trí phải tiếp cận người dân thì buộc phải nghỉ ở nhà, hỗ trợ các hoạt động trực tuyến khác của cơ quan. Với những vị trí khuyết ấy, người nào không phải F0 sẽ choàng cả phần việc của người F0. Nhờ khéo léo thu xếp, nên hoạt động phục vụ người dân, DN vẫn diễn ra bình thường. Cũng phải nói thêm, môi trường làm việc của cơ quan BHXH hiện nay đã ứng dụng CNTT nhiều. Vả lại, kinh nghiệm thích ứng hồi cao điểm dịch COVID-19 cũng không thiếu, nên hụt nhân sự do trở thành F0 nhiều, nhưng hoạt động của cơ quan vẫn ổn thỏa...”- ông Huỳnh Văn Trung- Phó Giám đốc BHXH TP.Thủ Đức chia sẻ.

Ghi nhận từ BHXH các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM cho thấy, nhân sự trở thành F0 có nơi nhiều, có nơi ít, song chưa ghi nhận nhân sự F0 nào trở nặng. “Cũng có nhân sự trở thành F0 bị khó thở, có người nói không ra tiếng... Nhưng rất may, đến nay chưa ghi nhận nhân sự nào trở nặng phải nhập viện điều trị…”- ông Trung cho biết thêm.

Ở TP.HCM, vắc-xin ngừa COVID-19 đã gần như bao phủ người dân, ngoài 2 mũi cơ bản còn mũi thứ 3. Riêng HS từ 12 tuổi trở lên đã hoàn tất tiêm 2 mũi cơ bản. Ngoài ra, thuốc kháng virus COVID-19 (Molnupiravia) cũng đã phổ biến, nên hầu hết trường hợp trở thành F0 đều ít chuyển nặng, chóng khỏi.

Phóng viên Hoàng Long (ngoài cùng bên trái) tác nghiệp tại khu điều trị

Phóng viên Hoàng Long (ngoài cùng bên trái) tác nghiệp tại khu điều trị

Item 1 of 5

Phóng viên Hoàng Long (ngoài cùng bên trái) tác nghiệp tại khu điều trị

Phóng viên Hoàng Long (ngoài cùng bên trái) tác nghiệp tại khu điều trị

Thực hiện: Hoàng Long
Trình bày: Quang Hùng