* PV: Tại các Phiên họp của Chính phủ, Thủ tướng đã nhiều lần đánh giá cao quyết tâm của Bộ LĐ-TB&XH và BHXH Việt Nam trong triển khai các chính sách hỗ trợ NLĐ theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Nghị quyết 116/NQ-CP. Bộ trưởng đánh giá như thế nào về tác động của 2 nghị quyết này đối với công tác an sinh xã hội trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay?

- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

Trước những tác động, diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhằm hỗ trợ kịp thời người dân, NLĐ và chủ SDLĐ gặp khó khăn, theo chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH và BHXH Việt Nam đã nhanh chóng phối hợp với các bộ, ngành tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP và Nghị quyết 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người dân, NLĐ và chủ SDLĐ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đây là những chính sách chưa có tiền lệ, đáp ứng yêu cầu cấp bách trong bối cảnh dịch bệnh tác động nặng nề lên nhiều mặt đời sống xã hội, đặc biệt đối với người dân, NLĐ và DN.

Hai Nghị quyết này khi triển khai đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ lớn của đối tượng và dư luận xã hội. Nghị quyết 68/NQ-CP góp phần giảm bớt khó khăn cho các đối tượng trong cuộc sống, đặc biệt với người dân, NLĐ trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, để họ yên tâm ở nhà phòng chống dịch. Nghị quyết 116/NQ-CP vừa đảm bảo nguyên tắc đóng- hưởng, công bằng, vừa có sự chia sẻ rủi ro, thể hiện vai trò “giá đỡ” của quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và chủ SDLĐ.

So với Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020, các Nghị quyết được thiết kế với thủ tục đơn giản, thuận tiện; các đối tượng đều nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời, chủ yếu qua tài khoản và trên CSDL đóng BH thất nghiệp đã có. Qua đó, giúp NLĐ bớt đi khó khăn trong cuộc sống, chủ SDLĐ giảm chi phí duy trì sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, phục hồi và duy trì sản xuất.

Item 1 of 3

* Theo đánh giá, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH theo Nghị quyết 28-NQ/TW dù đạt nhiều kết quả ấn tượng nhưng cũng còn những thách thức rất lớn. Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, cần những giải pháp gì đảm bảo đạt tỷ lệ bao phủ BHXH như mục tiêu Nghị quyết 28-NQ/TW đã đề ra?

- Trong giai đoạn 2019-2021, ngành BHXH Việt Nam đã đồng hành cùng các bộ, ngành, địa phương có những đóng góp tích cực trong phát triển đối tượng tham gia BHXH nói chung, đặc biệt có sự bứt phá ngoạn mục về phát triển BHXH tự nguyện, vượt chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết 28-NQ/TW.

Năm 2022 là năm đầu tiên chúng ta hướng tới hoàn thành các mục tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH theo Nghị quyết 28-NQ/TW.

Theo đó, phấn đấu đến năm 2025 đạt khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, trong đó nông dân và lao động phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 2,5% lực lượng lao động trong độ tuổi; khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BH thất nghiệp...

Theo đó, phấn đấu đến năm 2025 đạt khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH. Trong đó nông dân và lao động phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 2,5% lực lượng lao động trong độ tuổi; khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BH thất nghiệp...

Vì vậy, để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu trên, trong thời gian tới, ngành BHXH Việt Nam cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH; tổ chức thu đúng, thu đủ, thu kịp thời; khai thác và quản lý đối tượng thuộc diện tham gia BHXH, BHYT theo quy định; giải quyết các chế độ BHXH chính xác, kịp thời; tiếp tục nâng cao năng lực quản trị, đổi mới phương thức phục vụ, đẩy mạnh hơn nữa cải cách TTHC và chuyển đổi số... để từng bước củng cố niềm tin của người dân và DN.

Đồng thời, chủ động tham mưu, đề xuất với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng; tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành đóng BHXH; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, trốn đóng, gian lận, trục lợi BHXH.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và khả năng còn kéo dài, đội ngũ CCVC ngành BHXH Việt Nam cần chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân và DN để nghiên cứu, đề xuất, tham mưu tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

Triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ NLĐ và DN để từng bước phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì việc làm, ổn định thu nhập cho NLĐ, tạo tiền đề cho việc duy trì và từng bước phát triển đối tượng tham gia BHXH những năm tiếp theo.

* Nhân dịp Xuân mới, Bộ trưởng có những nhắn gửi gì tới CCVC ngành BHXH Việt Nam?

- Trong năm 2020-2021, toàn ngành BHXH Việt Nam đã có rất nhiều cố gắng và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thể hiện ở một số kết quả nổi bật như: Độ bao phủ BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng, trong đó đối tượng tham gia BHXH tự nguyện vượt chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết 28-NQ/TW; BHYT cơ bản hoàn thành mục tiêu bao phủ toàn dân; phối hợp chặt chẽ với Bộ LĐ-TB&XH và các bộ, ngành xây dựng, hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; quản lý quỹ BHXH an toàn, bền vững, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế- xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô.

Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã phối hợp triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ NLĐ và chủ SDLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, được NLĐ và dư luận xã hội đánh giá cao...

Tuy nhiên, năm 2022 là năm mà ngành BHXH Việt Nam phải triển khai nhiều nhiệm vụ mới. Đây cũng là năm đầu tiên trong chu kỳ 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 09/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chi phí quản lý BHXH, BH thất nghiệp giai đoạn 2022-2024; là năm thứ hai triển khai thực hiện Bộ luật Lao động 2019 với những thay đổi về tuổi nghỉ hưu; là giai đoạn tiếp theo trong triển khai thực hiện chính sách BHXH bắt buộc (bổ sung thêm chế độ hưu trí và tử tuất) đối với NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam); là năm đầu tổ chức triển khai Hiệp định BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc; là năm tập trung cho việc nghiên cứu, đề xuất xây dựng Luật BHXH (sửa đổi). Bên cạnh những nhiệm vụ trọng tâm, toàn Ngành còn phải tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ và DN gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19…

Nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần, thay mặt Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, tôi xin gửi tới toàn thể CCVC, NLĐ ngành BHXH Việt Nam cùng gia đình lời thăm hỏi, lời chúc mừng năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc ngành BHXH Việt Nam sẽ vượt qua những khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ, tiếp tục chặng đường phục vụ lâu dài vì mục tiêu an sinh xã hội của đất nước.

* Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Thực hiện: Vũ Thu
Trình bày: Quang Hùng